Thai kỳ khỏe mạnh – Phần 3: Yoga bà bầu

Thai kỳ khỏe mạnh – Phần 3: Yoga bà bầu

Bên cạnh việc duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý, giữ tinh thần thoải mái, vận động hợp lý trong thai kỳ sẽ có tác động rất lớn tới sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ. Điều này đã được khoa học chứng minh và rất nhiều mẹ bầu kiểm chứng.

(Cùng chuyên mục: Chuẩn bị cho bầu bí, Ăn uống lành mạnh, Sức khỏe tinh thần)

Theo nghiên cứu, các môn thể thao an toàn trong thai kỳ gồm có: Yoga, đi bộ và bơi lội. Cá nhân mình đã chọn Yoga vì thấy phù hợp với bản thân hơn cả. Thỉnh thoảng mình cũng đi bơi, lâu lâu đi bộ nhưng yoga thì tập gần như đều đặn từ khi biết mình có bầu tới bây giờ.

Nhân ngày Quốc tế Yoga (21/6), mình muốn chia sẻ câu chuyện của mình & review một số phòng tập Yoga bầu tại Hà Nội mà mình đã có dịp tập thử. Rất mong bài viết sẽ hữu ích với các bạn đang mang bầu & có ý định mang bầu trong thời gian tới.

1. Học viên ngốc ngếch

Mình hơi “tồ” nên không biết mình đã có bầu ngay khi có bầu. Sau khi hoàn thành chặng marathon tại giải phong trào LBM 2018, mình tiếp tục trải nghiệm Wefit với bộ môn Zumba, Yoga. Có tuần mình tập 5 buổi, cứ 5h30 là bật dậy tới phòng tập Bali Yoga (Nguyễn Đức Cảnh). Khi muốn thay đổi không gian, mình đăng ký tập lớp khác ở Trương Định, Tân Mai. Mình vẫn tập lớp thường, tập đủ tư thế cánh cung, con rắn, uốn người các kiểu…

Rồi 1 ngày, mình book nhầm lớp Yoga bầu tại Luna Thái  – Cơ sở Trương Định. Lúc đó bụng mình vẫn phẳng, không có biểu hiện gì của bầu bí cả😊). Vì sợ bị không cho học, mình có nói rằng đang bầu tháng thứ 3. Khi tới lớp mới biết thời điểm thích hợp tập Yoga là khi em bé được ngoài 12 tuần tuổi. Với các bạn nữ đã tập Yoga thường xuyên và có cơ địa tốt, tuần 8 – 12 là thời điểm phù hợp để bắt đầu.

Mình vẫn tập bình thường tới hết buổi với tinh thần tập cho biết, sau có bầu thì tới tập thật sau. Thế mà, chột dạ thế nào, trên đường đi tập mình đã ghé qua hiệu thuốc mua que thử thai. OMG, 2 vạch rồi !!! Lúc này, em bé Pi trong bụng cũng đã được nhiều tuần tuổi. Khi đó, mình hy vọng việc mình vận động thời gian qua không ảnh hưởng xấu tới bạn ấy.

2. Tập luyện tại nhà

Sau khi inbox hỏi em Đỗ Anh (HLV Yoga) tại Luna Thai & đi siêu âm lần đầu tiên, mình đã báo Wefit cho mình bảo lưu gói tập với lý do đặc biệt. Mình tạm thời dừng các hoạt động chạy bộ, tập Zuma, tập Yoga tại phòng tập theo khuyến nghị của bác sĩ.

Mình tìm & tập theo mấy clip hướng dẫn Yoga dành cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu. Hôm nào có ít thời gian hoặc quên tập từ sớm, buổi tối mình sẽ ngồi tập thở, tập động tác cánh bướm, tư thế em bé, tư thế con mèo/ con bò và kegel.

Tập nghiêng lườn tại nhà

Khi bắt đầu bước vào tháng thứ 4 của thai kỳ, mình trở lại phòng tập và có HLV hướng dẫn, sửa động tác sai. Nhưng có những tuần không đi tập đều được hoặc về quê, mình cố gắng duy trì việc tập luyện tại nhà. Cứ bật Youtube lên, gõ “prenatal yoga/ pregnancy yoga”, tìm bài tập phù hợp với mỗi giai đoạn & làm theo hướng dẫn.

Dưới đây là một số bài tập mình thấy hay, hướng dẫn trực quan, dễ tập luyện tại nhà hàng ngày:

Bài tập của Lara Dutta

https://www.youtube.com/watch?v=44fYnoSLL3c

https://www.youtube.com/watch?v=PiSp9fnekZc

Chuỗi bài tập của Savary Yoga & Dance

Bài tập cho mẹ bầu các giai đoạn

Chuỗi bài tập của chị Luna Thái

Bài tập Yoga bầu các giai đoạn

3. Review nhanh một số phòng tập Yoga tại Hà Nội

Trong suốt thai kỳ, mình đã trải nghiệm 4 phòng tập Yoga bầu tại Hà Nội. 3 trong số đó hợp tác với Wefit, 1 phòng tập còn lại mình lựa chọn do gần văn phòng. Dưới đây là một số đánh giá khách quan của mình về các phòng tập ấy (trong thời gian mình theo tập thôi nhé, thực tế sẽ thay đổi  từng ngày mà):

3.1. Luna Thái – Cơ sở Trương Định

Địa chỉ: 771 Trương Định, Hoàng Mai, Hà Nội

Thời gian: 17h30 thứ 2, 4, 6 hoặc 19h thứ 3, 5, 7

Link FB: Phòng tập Luna Thái – Cơ sở Trương Định

Ưu điểm

– Vị trí đắc địa (mặt đường lớn), dễ tìm

– HLV trẻ, xinh, nhiệt tình, sửa lỗi kỹ cho học viên

– Bài tập phong phú, theo chuẩn của hệ thống Luna Thái & thay đổi linh hoạt mỗi buổi

Nhược điểm

– Phòng tập hơi bí, mùi tinh dầu hơi nồng (huhu)

– Học phí cao (nhưng có đợt khuyến mại thì mua gói 3/ 6/ 9/ 12 tháng cũng ok)

– Thời gian tập không phù hợp với người đi làm (quá sớm hoặc quá muộn)

Đây là phòng tập Yoga bầu gần nơi mình ở nhất nhưng mình đành phải nói lời chia tay với bạn ấy vì sau khi mình kích hoạt lại thẻ Wefit, phòng tập đã không hợp tác với Wefit nữa. Hơi bị tiếc một chút! Nhưng mình vẫn giới thiệu phòng tập này tới bạn bè mình, nó phù hợp với bạn nào ở khu Trương Định, Bạch Mai, Giải Phóng nhé.

3.2. Yoga & Dance Linh Đàm

Địa chỉ: Phòng 202, tầng 2, HH1C Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội

Thời gian: 19h thứ 3, 5, 7

Link FB: Yoga Dance Linh Đàm

Ưu điểm

– Phòng tập rộng

– HLV có nhiều năm kinh nghiệm dạy thiền & yoga

– Học phí thấp (khoảng 450k/ tháng)

– Có liên kết với Wefit

Nhược điểm

– Phòng khó tìm, ồn ào

– Hơi xa trung tâm

– Giờ tập muộn

Mình chỉ đến đây tập 1 lần duy nhất do nhận thấy nhiều bất cập (với cá nhân mình thôi) về thời gian, không gian. Nhưng các bạn ở khu Linh Đàm, Kim Văn Kim Lũ có thể cân nhắc tập ở đây nhé bởi đi lại gần, tập cùng HLV giàu kinh nghiệm là những điểm cộng rất lớn đó!

3.3. An Nhiên Yoga & Meditation

Địa chỉ: Tầng 4, số 5/ 23, ngõ 165 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Thời gian: 19h thứ 5, 17h45 thứ 7, 16h45 Chủ nhật

Link FB: An Nhiên Yoga Meditation

Ưu điểm

– Phòng tập rộng, thoáng đãng, ánh sáng phù hợp

– HLV (ms. Chinh) có kinh nghiệm

– Bài tập phong phú, đa dạng

– Có liên kết với Wefit

Nhược điểm

– Học phí cao (1.350.000/ tháng – giá gốc)

– Giờ học bất hợp lý

 

Nếu bạn có thẻ Wefit & sống/ đi làm gần khu Thái Hà, Chùa Bộc thì đây là lựa chọn lý tưởng đấy. Sau khi Luna Thái – Cơ sở Trương Định dừng hợp tác với Wefit, mình đã đỏ mắt mới tim được một lớp Yoga bầu tương đối phù hợp. Chị HLV (Ms. Chinh) & bạn quản lý phòng tập (lúc này cũng đang mang bầu) khá dễ thương. An Nhiên cách chỗ làm của mình khoảng 3km, cách nhà cỡ 7km. Giá mà phòng tập gần nhà hơn, thời gian hợp lý hơn (tập khoảng 5-6h các chiều trong tuần) thì mình sẽ đóng họ cho An Nhiên dài dài.

Phòng tập An Nhiên có một số góc sống ảo bắt mắt

3.4. Yoga Bầu

Địa chỉ: Phòng 203, A2 Khương Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Thời gian: 17h00 hoặc 18h15 thứ 2, 4, 6

Link FB: Yoga Bầu VN

Ưu điểm

– Phòng tập ở khu trung tâm (đối diện cổng sau Vincom Phạm Ngọc Thạch)

– HLV thân thiện, nhiệt tình & chia sẻ khá nhiều thông tin hữu ích liên quan tới mẹ và em bé

– Học phí phù hợp (50 – 70k/ buổi)

Nhược điểm

– Phòng tập tại nhà riêng hơi nhỏ, sức chứa 6 – 10 học viên

Sau khi thẻ Wefit của mình hết hiệu lực, mình đắn đo giữa việc gia hạn để theo tập tại An Nhiên hay tìm một phòng tập gần nhà/ công ty cho tiện đi lại vì lúc này em bé Pi trong bụng đã được 25 tuần tuổi. Rồi mình biết đến lớp Yoga Bầu của chị Phượng sau một hồi miệt mài tìm kiếm trên Facebook, các nhóm hội của các mẹ.

Trời ơi, phòng tập chỉ cách công ty mình 900m, HLV đã có trên 7 năm kinh nghiệm đứng lớp Yoga bầu, khung giờ học cố định & khá phù hợp. Phòng tập tuy không quảng cáo rầm rộ nhưng mình thấy được nhiều người khen, kiểu feedback rất chân thành ấy. hật tuyệt!!! Được bạn nam ủng hộ, mình đã mạnh dạn inbox đăng ký tới tập sau khi kết thúc kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5.

Mọi người có thể đăng ký tập 1, 2 hoặc 3 buổi/ tuần tại đây. Nếu nghỉ học, bạn có thể học bù tại lớp Đông Tác hoặc ở Fit22 Trần Quốc Toản (cùng 1 giáo viên đướng lớp) vào thứ 3,5, 7. Vì muốn nâng cao sức khỏe, tăng cường sự dẻo dai trong 3 tháng cuối thai kỳ, mình đăng ký tập 3 buổi/ tuần. Thứ 2, 4, 6, mỗi sáng mình chuẩn bị đồ & chiều chiều đến lớp học với sự háo hức lạ kỳ.

Bài tập ở đây được thiết kế đơn giản, phù hợp với học viên, các động tác thay đổi linh hoạt cho phù hợp với mỗi buổi học. Chị Phượng (HLV) khá nhẹ nhàng, tâm lý. Cùng với việc hỗ trợ luyện tập, chị còn hay trò chuyện, chia sẻ nhiều điều thú vị liên quan tới bầu bí, sinh nở và cuộc sống. À, chị còn bán bánh bao & caramen khá ngon, tiện quá nhỉ!

Hiện tại, khi viết bài này, mình vẫn đang tập tại đây. Phòng tập này phù hợp với các bạn bầu đang làm việc, sống tại khu Thái Hà, Chùa Bộc, Phương Mai, Phạm Ngọc Thạch, Đào Duy Anh, Tôn Thất Tùng nhé!

4. Cảm nhận hiệu quả

Việc tập Yoga thường xuyên trong thai kỳ giúp mình duy trì tinh thần thoải mái, cơ thể khỏe mạnh, em bé có không gian hoạt động và phát triển (trộm vía). Tuần nào không tập đều là y như rằng mình thấy đau lưng, mỏi chân, chán ăn và buồn ngủ.

Mình tăng cân đều đặn, không ốm nghén, tự thấy các cơ mềm dẻo hơn, khớp háng được mở rộng & hy vọng việc sinh nở (sinh thường) sẽ được diễn ra thuận lợi. Mình cũng mong rằng em bé Pi của mình thấy vui vẻ, khỏe mạnh và hưởng nhiều lợi ích khác khi mẹ chăm tập Yoga.

Cuối cùng, mình chân thành cảm ơn các bạn đã kiên trì đọc tới dòng này. Mọi người tiếp tục ủng hộ mình nhé! Moah Moah >:D< >:D<